Các vitamin B (Vitamin B1, B2, B6, B12)

Cũng như sắt, các vitamin nhóm B có nhiều trong thịt đỏ và các nguồn protein khác. Vì vậy, những người ăn chay thường bị thiếu các vitamin B, và do đó dễ bị thiếu sắt.
Cơ chế tác dụng
Các vitamin nhóm B trong IronUp đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa sắt. Vitamin B6 (pyridoxine) và B12 (cyanocobalamin) là các đồng tố quan trọng trong quá trình chuyển hóa folate, do đó hỗ trợ cho cơ chế tác dụng của axit folic được miêu tả ở trên. Vitamin B12 chỉ được cung cấp thông qua chế độ ăn, sự thiếu hụt nghiêm trọng vitamin B12 có thể gây ra thiếu máu ác tính, đặc trưng bởi sự giảm nồng độ hồng cầu do giảm khả năng tạo hồng cầu. Vitamin B1 (thiamine) và B2 (riboflavin) là tiền chất của các đồng tố liên kết với pyruvate dehydrogenase (PDH) trong ty thể. Đây là enzyme quan trọng xúc tác cho bước đầu tiên trong quá trình chuyển hóa carbohydrate thành ATP. Trong chuyển hóa sắt, PDH quan trọng trong việc cung cấp năng lượng để tổng hợp hemoglobin và hỗ trợ tổng hợp các protein nói chung trong quá trình tạo máu.
Bằng chứng
WHO khuyến cáo nên bổ sung đa dạng các vi chất dinh dưỡng (MMN) ở các nhóm nguy cơ như phụ nữ mang thai, đặc biệt ở các nước đang phát triển – nơi chế độ ăn thường thiếu chất dinh dưỡng. Các vitamin B kể trên thường được bổ sung với nhiều mục đích khác nhau [45]. Một nghiên cứu so sánh gần đây ở Trung Quốc được tiến hành trên phụ nữ mang thai bị thiếu máu nhẹ, được bổ sung 500 µg folate/ngày và 30 mg sắt/ngày, cùng với hoặc không MMNs (kể cả các vitamin B kể trên) [46]. Sự kết hợp thêm với các MMN cải thiện nhẹ nồng độ ferritin và sắt so với việc sử dụng folate/sắt và cải thiện nhiều hơn so với việc chỉ sử dụng folate, mặc dù nồng độ
hemoglobin không thay đổi. Các kết quả tương tự cũng được đưa ra trong một thử nghiệm quy mô lớn hơn trên hơn 6000 phụ nữ mang  thai Trung Quốc [47]. Trong các nhóm: (a) bổ sung đơn độc 400 µg folate, (b) bổ sung 400 µg folate/40 mg sắt fumarat, hoặc (c) bổ sung UNICEF/WHO/UNU MMN, chế độ dinh dưỡng ở nhóm (b) và (c) làm giảm đáng kể tần suất thiếu máu ở người mẹ trong giai đoạn sau của thai kỳ so với chế độ dinh dưỡng ở nhóm (a), không có sự khác biệt nào về bệnh tật ở thai nhi hoặc thai chết lưu trong suốt quá trình điều trị. Như đã nói ở trên về vấn đề bổ sung folate sớm, phân tích tổng hợp ở các thử nghiệm tương tự cho thấy việc sử dụng kết hợp MMN với sắt/folate cho tình trạng thiếu máu liên quan tới mang thai cũng được khuyến khích [21].

You may also like...